Những điều chú ý quan trọng khi thay lốp dự phòng cho ô tô

Khi xe của bạn đang di chuyển bỗng một trong 4 lốp chính gặp vấn đề bị xịt lốp hay nổ lốp giữa đường là một tình huống bất ngờ dễ xảy ra. Vì vậy, người lái xe cần biết những nguyên tắc thay lốp xe dự phòng như thế nào vừa an toàn vừa hiệu quả... Khi thay lốp dự phòng ô tô cần lưu ý những điều quan trọng sau đây.

Ngoài các dòng xe được trang bị lốp run-flat, hầu hết xe đều có sẵn lốp dự phòng và bộ dụng cụ thay thế lốp. Lốp dự phòng là trang bị không ai muốn dùng đến, tuy nhiên trong những trường hợp cần thiết đây lại là thứ có ích giúp hành trình có thể được tiếp tục.

Dưới đây là những lưu ý giúp người dùng đảm bảo được an toàn trong và sau khi thay lốp dự phòng.

An toàn phải được ưu tiên

Trước khi bắt đầu quá trình thay thế lốp, bạn cần đảm bảo được an toàn cho bản thân cũng như các phương tiện xung quanh. Trường hợp lốp xe bị hỏng khi đang di chuyển, cần bình tĩnh quan sát và cho xe di chuyển vào sát lề, đồng thời bật đèn cảnh báo để các xe khác có thể nhìn thấy.

Khi xe đã dừng, chuyển về số P và kéo phanh tay. Bạn cũng nên tìm vật cứng như cục đá, thanh gỗ chèn vào bánh để tránh trường hợp xe bị trôi. Phanh tay chỉ có tác dụng với bánh sau.

Ngoài việc bật đèn cảnh báo, nên đặt thêm các biển cảnh báo phía sau một đoạn để các xe khác nhận biết được. Hầu hết dòng xe sang đều được trang bị sẵn bộ cảnh báo phản quang cho người dùng sử dụng trong những trường hợp này.

Cách vặn và siết bu-lông giữ bánh

Sau khi đã đảm bảo được các yếu tố an toàn, bắt đầu tiến hành việc thay lốp. Đầu tiên là chuẩn bị đầy đủ lốp dự phòng, bộ dụng cụ thay lốp và mang đến gần vị trí lốp cần thay.

Cần vặn lỏng các bu-lông giữ bánh xe trước khi nâng lên, nếu xe có máy vặn bu-lông điện thì có thể bỏ qua bước này. Nới lỏng bu-lông theo hướng đối xứng, loại la-zăng 5 lỗ thì nới lỏng theo hình ngôi sao 5 cánh.

Bước tiếp theo là dùng con đội để nâng xe lên, vị trí đặt thường được đánh dấu và ghi hướng dẫn trong bộ dụng cụ thay lốp. Không được đặt con đội ở vị trí tùy tiện, trường hợp đặt vào nơi không có khả năng chịu lực sẽ gây nguy hiểm cho bản thân cũng như phương tiện.

Khi đã nâng hẳn lốp lên khỏi mặt đường, tiếp tục tháo rời các bu-lông và tiến hành lấy bánh xe bị hỏng ra. Bánh xe này nên đặt phía dưới gầm trong quá trình thay bánh mới.

Thực hiện ngược lại quá trình tháo lốp cũ để lắp lốp mới vào. Các bước gồm siết cố định bu-lông giữ bánh theo chiều kim đồng hồ, hạ con đội, siết chặt bu-lông giữ bánh.

Khi đã hoàn thành xong, thu dọn đồ nghề và lốp bị hỏng vào xe. Lúc này bạn đã có thể tiếp tục cuộc hành trình.

Giảm tốc độ khi dùng lốp dự phòng

Lốp dự phòng trên hầu hết phương tiện đều có kích cỡ nhỏ hơn 4 lốp chính, điều này giúp tiết kiệm không gian chứa lốp bên trong xe cũng như khối lượng. Một vài dòng xe cỡ lớn vẫn được trang bị lốp dự phòng có thông số giống lốp chính.

Đối với lốp dự phòng kích thước nhỏ hơn, thông số tốc độ tốc đa thường được giới hạn ở mức 80 km/h. Người dùng cần tuân theo để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Trong một vài trường hợp, việc thay thế lốp dự phòng có thể khiến cho đèn báo phanh ABS sáng lên. Đây là điều bình thường, xe sẽ hoạt động ổn định trở lại khi thay lại lốp cùng kích cỡ.

Sau khi sử dụng lốp dự phòng, người dùng cần nhanh chóng mang lốp chính bị hỏng đi sửa và thay thế trở lại vào xe. Điều này giúp xe hoạt động an toàn hơn, nếu xe tiếp tục bị sự cố về lốp thì vẫn còn lốp dự phòng để thay thế.

(Theo zingnews.vn)

xe mới về