Toyota Veloz Cross khan hàng và tăng giá 10 triệu đồng từ tháng 8, nhiều khách hàng chấp nhận bỏ cọc.

Từ tháng 8/2021Toyota Việt Nam sẽ tăng giá bán bộ đôi Veloz Cross và Avanza Premio điều này khiến những khách hàng đang chờ nhận bàn giao xe nghe tin tức đã quyết định bỏ "cọc".

Tháng 3 năm nay, thị trường chứng kiến sự xuất hiện của mẫu MPV cỡ nhỏ mang tên Veloz Cross đến từ hãng xe Toyota.

Không mất quá nhiều thời gian, Veloz Cross đã cùng với Avanza Premio hợp thành bộ đôi sở hữu doanh số cải thiện tốt nhất trong nhóm xe gầm cao đa dụng.

Cụ thể, chỉ sau 3 tháng của quý II, Avanza Premio và Veloz Cross đã từng bước vượt qua chính đối thủ trực tiếp Mitsubishi Xpander khi mẫu MPV này đang trong giai đoạn chuyển giao giữa hai phiên bản.

Tuy vậy, khi các đại lý bán xe kiểu “bia kèm lạc”, cộng với tình trạng khan hàng và động thái tăng giá bán từ hãng, nhiều người đặt cọc Veloz Cross trước đó đã cảm thấy mất dần sự kiên nhẫn.

Chi 90 triệu đồng tiền “lạc” để nhận xe ngay

Hiện tại số lượng xe Veloz Cross về các đại lý không quá nhiều, doanh thu vì thế chưa thể đạt mức kỳ vọng.

Do đó, đại lý chọn cách lắp sẵn phụ kiện mỗi khi có lô xe được nhà máy giao về. Nếu khách hàng muốn nhận sớm thì có thể mua xe thuộc lô này, tức đi kèm với chi phí “lạc”.

Ngược lại, nếu không muốn trả khoản phí chênh lệch, khách hàng có thể chọn cách đặt cọc và tiếp tục chờ đợi.

Anh Thành Nghĩa (40 tuổi, Hà Nội) chia sẻ bản thân đã phải chi trả thêm gói phụ kiện có giá trị 40 triệu đồng để được nhận xe sớm.

Trong khi đó, một người dùng khác tại khu vực TP.HCM cho biết tại thời điểm mua xe cũng phải chấp nhận kèm theo chi phí “lạc” có giá trị lên đến 90 triệu đồng.

Anh này chia sẻ một số hạng mục phụ kiện được liệt kê trong bảng báo giá, bao gồm phim cách nhiệt Toyota Premium có giá 11,9 triệu đồng, phủ Nano Carbon xe mới với giá 11,2 triệu đồng cùng nhiều chi phí khác như phủ gầm chống rỉ sét, dán cách âm…

Một số chủ xe Veloz Cross khác thì cho biết mức chi phí phụ kiện mà họ phải chi thêm nằm trong khoảng từ 45 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Anh T.Tâm (28 tuổi, Cần Thơ) đặt xe từ tháng 5, được đại lý hẹn nhận xe vào tháng 8. Tuy nhiên giữa tháng 7, khi liên lạc với đại lý, anh nhận được câu trả lời là "chưa biết bao giờ mới có xe". Anh không chấp nhận thêm tiền lạc để nhận xe và đang cân nhắc rút cọc để tìm kiếm lựa chọn khác.

Nhiều người bỏ cuộc

Theo một nhân viên Toyota, nếu đặt cọc vào thời điểm này, khách chỉ có thể nhận xe từ khoảng tháng 12, thậm chí là sang đến tháng 1 năm sau.

Nhân viên này lý giải Veloz Cross hiện không có sẵn số lượng lớn tại đại lý, trong khi khách có nhu cầu mua xe thì ngày một nhiều hơn. “Từ lúc xe ra mắt thì khách đã phải đặt cọc chờ xe”, nhân viên này tiết lộ.

Ngoài ra, khách hàng cũng không được chốt giá bán tại thời điểm đặt cọc. Các đại lý của Toyota cho biết giá bán của Veloz Cross chỉ được xác định vào thời điểm giao xe.

Do vậy, khi Toyota Việt Nam chốt phương án tăng giá bán cho Veloz Cross và Avanza Premio từ đầu tháng 8, không ít người dùng mất kiên nhẫn, quyết định rao bán suất cọc hoặc hủy cọc.

Anh Phước Hải (Tân Bình, TP.HCM) cho biết vừa rút cọc mặc dù theo kế hoạch sẽ nhận xe Veloz trong tháng 10.

Anh cho biết đã đặt cọc từ đầu năm, nhưng khi hay tin xe tăng giá, anh quyết định chuyển sang phương án khác chứ không đợi nhận Veloz Cross nữa.

Anh Hải chia sẻ tuy 10 triệu đồng không phải là con số quá lớn, bản thân anh vẫn cảm thấy không hài lòng vì chính sách chưa phù hợp, không dành sự tôn trọng với những người quan tâm mẫu xe này ngay từ đầu.

Nhân viên một đại lý chia sẻ nếu hợp đồng mua bán chưa được hai bên ký kết, đại lý có thể tiến hành hoàn trả cọc cho khách ngay lập tức mà không gây bất kỳ trở ngại nào.

Ngoài ra, trên các nhóm cộng đồng, các tin chuyển nhượng suất cọc cũng xuất hiện khá nhiều. Một số người chia sẻ rao bán vì khó khăn kinh tế, số khác lại thất vọng với thời gian giao xe cũng như tình trạng “bia kèm lạc” hiện nay.

Nhiều người chọn cách hủy hoặc chuyển nhượng suất cọc Veloz Cross đã chia sẻ không thể chờ đợi đến tận 5-6 tháng để nhận xe. Họ đồng thời không chấp nhận mua xe gắn kèm phụ kiện nên tất nhiên không thể rút ngắn thời điểm được cầm trên tay chìa khóa xe Veloz Cross của mình.

Bên cạnh đó, vẫn có một số người quyết định kiên trì với suất đặt cọc Veloz Cross.

“Đã chờ được một thời gian rồi, giờ vì 10 triệu đồng chênh lệch mà bỏ ngang thì phí lắm”, anh Duy Hiếu (42 tuổi, TP.HCM) chia sẻ.

Giá bán Veloz Cross và Avanza Premio từ tháng 8/2022
Mẫu xe Giá bán
Toyota Avanza 1.5MT 558 triệu đồng
Toyota Avanza 1.5CVT 598 triệu đồng
Toyota Veloz Cross CVT 658 triệu đồng
Toyota Veloz Cross Top CVT 698 triệu đồng

Chốt kết quả kinh doanh giữa năm, bộ đôi Veloz Cross và Avanza Premio xếp thứ hai trong danh sách MPV bán chạy nhất Việt Nam nhờ cú nước rút ngoạn mục trong quý II.

Trong khi đó, mẫu MPV đầu bảng Xpander thì đã xong giai đoạn chuyển giao lên phiên bản nâng cấp giữa vòng đời. Dự kiến xe sẽ được các đại lý tiến hành giao đến tay khách hàng từ quý III năm nay.

Với tình hình khan hàng và giá bán được điều chỉnh như đã đề cập, có lẽ Toyota sẽ phải đau đầu tìm cách duy trì vị thế hiện tại cho bộ đôi MPV, trước khi tính đến chuyện bắt kịp Xpander trong cuộc đua doanh số ở giai đoạn còn lại của năm 2022.

 

xe mới về