Trung bình cứ mỗi phút người Việt mua một chiếc ô tô

Doanh số thị trường ôtô Việt Nam trong tháng 4/2022 đạt 51.745 xe, tương đương cứ mỗi phút, một chiếc ô tô mới được bán ra.

Nhờ chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước (Nghị định 103, áp dụng đến hết tháng 5/2022) giúp doanh số thị trường ôtô Việt Nam tiếp tục tăng trưởng đáng kể. Cụ thể, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) bán 42.359 xe, Hyundai Thành Công (HTC) bán 6.959 xe và VinFast 2.427 xe. Như vậy, tổng doanh số của VAMA, HTC & VinFast đạt 51.745 xe, tăng 8% so với tháng 4 và 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, nếu nhẩm phép tính đơn giản thì trung bình cứ mỗi phút sẽ có 1,2 xe bán ra. Con số này bằng 1/6 thị trường xe máy. Dù ngành ô tô đang gặp khó khăn về nguồn cung nhưng doanh số năm nay đã dần trở lại tín hiệu tích cực, sau thời gian dài bị gián đoạn bởi dịch bệnh.

Mỗi ngày, người Việt mua hơn 1.700 ô tô mới - Ảnh 2.

Thương hiệu bán nhiều xe nhất tại Việt Nam chính là Toyota với 8.600 xe. Hai dòng xe đóng góp chính phải kể đến Toyota Corolla Cross và Toyota Vios giúp nhà liên doanh Nhật thống trị thị trường.

12
 

Đứng thứ 2 là thương hiệu đến từ Hàn Quốc, Kia. Kia hiện đang được phân phối bởi Trường Hải với hơn 7.000 xe đến tay khách hàng trong tháng 4. Như vậy, Kia đang vượt trên cả Hyundai nhờ 2 cái tên xuất hiện trong danh sách top 10 xe bán chạy là Kia K3 & Kia Seltos.

Tăng trưởng bất ngờ nhất trong tháng 4 chính là Honda khi có mức tăng trưởng cao nhất ở mảng xe con. Đây là lần hiếm hoi hãng xe Nhật xếp thứ 3 thị trường về lượng bán xe con, sau Toyota & Kia.

13

Bên cạnh sự tăng trưởng của một số hãng xe thì Hyundai & VinFast lại giảm doanh số lần lượt là 2% và 31% so với tháng 3. Nguyên nhân chủ yếu là do hãng thiếu linh kiện sản xuất nên nguồn cung không đáp ứng kịp nhu cầu.

14

Khi lượng xe dồi dào trở lại, Hyundai & VinFast chắc chắn sẽ có những cải thiện về mặt doanh số và thay đổi vị trí xếp hạng bất cứ lúc nào.

 

xe mới về