Honda sắp bắt tay Nissan để sản xuất xe điện cạnh tranh xe Trung Quốc

Một báo cáo cho thấy hai ông lớn Nhật Bản là Honda và Nissan đang lên kế hoạch tạo liên doanh sản xuất xe điện để đối phó làn sóng xe điện của Trung Quốc.

Nissan là một công ty tiên phong đầu tiên về sản xuất xe điện, có thể hợp tác với nhà sản xuất ô tô đồng hương Nhật Bản Honda để giảm giá thành xe điện của họ trong một thị trường ngày càng cạnh tranh như hiện nay.

 Một báo cáo cho thấy Nissan và Honda đang xem xét liên doanh trước áp lực ngày càng tăng từ các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc. Ảnh: Carscoops.

Một báo cáo cho thấy Nissan và Honda đang xem xét liên doanh trước áp lực ngày càng tăng từ các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc. Ảnh: Carscoops.

Động thái này nảy sinh khi các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc kiên trì cung cấp các lựa chọn thay thế có giá cả phải chăng hơn và thậm chí các nhà sản xuất ô tô này còn liên tục giảm giá. Họ làm được điều này là do các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc được hưởng lợi từ khả năng sử dụng các linh kiện nội bộ như pin.

Đây không phải là liên doanh liên quan đến xe điện đầu tiên của Honda. Trước đó, vào tháng 4 năm 2022, Honda và GM tuyên bố sẽ hợp tác phát triển hàng loạt mẫu xe điện giá cả phải chăng dựa trên công nghệ pin Ultium của nhà sản xuất Mỹ. Tuy nhiên, vào năm ngoái, có thông tin tiết lộ rằng thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD đã bị hủy bỏ theo quyết định chung.

Trong khi đó, liên minh giữa Honda và Sony, cũng tập trung vào sản xuất xe điện giá cả phải chăng, dường như đang tiến triển đúng như kế hoạch. Với những chiếc xe điện sẽ được bán dưới thương hiệu Afeela, liên doanh sẽ có ba mẫu xe điện trong dòng sản phẩm của mình vào cuối thập kỷ này.

Trong khi đó, Nissan đã đưa chiếc Leaf chạy bằng pin điện ra thị trường trước khi Tesla giới thiệu Model S. Tuy nhiên, Leaf đã kém thành công hơn kể từ đó và Nissan ngày càng trở nên kém cạnh tranh hơn trong lĩnh vực xe điện theo thời gian. Tại Mỹ, hãng chỉ cung cấp một mẫu xe điện chạy pin khác ngoài Leaf là mẫu crossover SUV Ariya.

Liên doanh được đề xuất với Honda sẽ tập trung vào việc giảm chi phí phát triển bằng cách giới thiệu hệ thống truyền động chung được cả hai công ty chia sẻ. Theo báo cáo từ Nikkei Asia, điều này cũng có thể mở rộng sang việc thiết kế và phát triển chung một nền tảng chung, đồng thời việc mua sắm pin và phát triển phương tiện chung cũng được cân nhắc.

Được biết, Nhật Bản vẫn còn chậm chạp trong việc hỗ trợ xe điện so với Trung Quốc - quốc gia này trong năm ngoái đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nước xuất khẩu xe điện hàng đầu về số lượng. Tuy nhiên, cách tiếp cận đo lường hơn này đã chứng kiến chiến lược xe điện của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản vẫn không thay đổi mặc dù nhiều công ty khác - chẳng hạn như Ford và Genesis - đang điều chỉnh giảm kỳ vọng doanh số bán xe điện của họ.

Dù vậy, áp lực bắt nguồn từ việc các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc liên tục giảm giá có thể là nguyên nhân đã thúc đẩy Nissan hành động. Và điều đó bất chấp thực tế là họ đang hợp tác chặt chẽ với đối tác Liên minh của mình là Renault, trên một số xe điện như mẫu xe Micra tiếp theo sẽ dùng chung nền tảng với Renault 5 EV mới.

Được biết, hiện nay cả hai nhà sản xuất ô tô Nhật Bản là Nissan và Honda đều không bình luận về báo cáo này.

(Nguồn: plo.vn)

xe mới về