Doanh số liên tục giảm sâu, phân khúc ôtô hạng A dần mất sức hút tại Việt Nam

Kể từ giữa quý II, số lượng xe trong phân khúc hạng A bán ra liên tục giảm sâu dù bước vào đợt mua sắm cuối năm, thậm chí còn đang tỏ ra đuối sức trước những phân khúc khác, có lẽ các mẫu xe hạng A đang dần bị "thất sủng" tại thị trường Việt Nam?

 

Khoảng cách doanh số giữa 2 mẫu ôtô hạng A ngày càng lớn khi Kia Morning không có dấu hiệu tăng trưởng. Ảnh: Vĩnh Phúc.

Trước quý II năm nay, phân khúc xe 4 chỗ giá rẻ luôn là nhóm xe có nhiều bước chuyển mình sôi động với sự cạnh tranh của nhiều cái tên như Honda Brio, Toyota Wigo hay "cựu vương" Vinfast Fadil. Thế nhưng càng dần về cuối năm, liên tục nhiều mẫu xe được các nhà sản xuất loại bỏ, rút khỏi thị trường. Đến cuối quý III, phân khúc này chỉ còn lại 2 cái tên là Kia Morning và Hyundai Grand I10.

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) và TC Groups, trong tháng 11, thị trường ghi nhận phân khúc ôtô hạng A đã tiêu thụ được 844 xe, thấp hơn gần 26% so với tháng trước đó (1.139 xe). Trong những tháng cuối năm, số lượng xe 4 chỗ giá rẻ được bán ra giảm dần sau khi quay lại mốc trên 1.000 xe/tháng vào cuối quý III.

Kia Morning tuột dốc

Từ đầu năm đến nay, doanh số của Kia Morning tuột dốc "không phanh" khi số lượng bán ra mỗi tháng không trên 500 xe (trừ những tháng quý II). Sự "rút lui" của Vinfast Fadil được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ tạo bước đệm để doanh số của Kia Morning tăng trưởng. Thế nhưng trên thực tế, Kia Morning vẫn chưa có được những bức phá đủ để vươn lên vị trí đầu bảng.

 

Trong tháng 11, số lượng Kia Morning được bán ra thị trường chỉ đạt 115 xe, doanh số thấp nhất so với tất cả các tháng trong năm của mẫu xe này. Lũy kế 11 tháng, tổng doanh số của mẫu xe hạng A nhà Kia chỉ đạt 3.859 xe, chỉ bằng chưa đến 50% tổng doanh số của Hyundai Grand i10.

Trong tháng 11, TC Group bán được 729 xe, thấp hơn tháng trước đó 244 xe, tương đương mức giảm khoảng 25%. Lũy kế 11 tháng, Hyundai Grand i10 trao đến tay khách hàng 9.566 xe, tạm dẫn đầu phân khúc nếu không xét đến "cựu vương" là VinFast Fadil.

Hyundai Grand i10 được nhiều người dùng lựa chọn bởi sự đa dạng trong biến thể và mức giá cạnh tranh hơn so với đối thủ cùng quê. Hyundai Grand i10 được hãng niêm yết với mức giá 360-455 triệu đồng trong khi đối thủ cùng phân khúc được niêm yết với giá dao động 359-449 triệu đồng.

"Làn gió mới" từ xe điện VinFast VF 5 Plus

Dù đã ngưng sản xuất từ tháng 7 để chuyển đổi công nghệ sang sản xuất ôtô điện, VinFast Fadil vẫn giữ vững được ngôi vương trên bảng xếp hạng tổng doanh số bán ra trong năm.

Theo báo cáo từ VinFast, tính đến tháng 8, Fadil đã bán được 10.661 xe, cao hơn Hyundai Grand i10 1.095 xe. Tuy nhiên với doanh số vẫn không vượt mức 900 xe/tháng, Grand i10 sẽ khó lòng để vượt qua được Fadil trên bảng tổng doanh số cả năm.

oto gia re anh 1

VinFast VF 5 Plus được dự đoán sẽ tạo ra nhiều bức phá trong nhóm xe giá rẻ. Ảnh: VinFast.

Vừa qua, VinFast đã thông báo ra mắt mẫu xe điện giá rẻ mới mang tên VF 5 Plus được định vị tại nhóm xe cỡ nhỏ dưới 600 triệu đồng, vốn sở hữu tốc độ tăng trưởng khá tốt. Mẫu xe này được coi là làn gió mới để giúp phân khúc xe giá rẻ tìm lại được hào quang sau chuỗi dài chững lại do thiếu sự lựa chọn.

Khách hàng chỉ cần trả 458 triệu đồng nếu lựa chọn thuê pin, nếu mua pin thì số tiền cần chi là 538 triệu đồng. Với trường hợp thuê pin, khách hàng cần chịu thêm chi phí khoảng 1,6 triệu đồng/tháng để duy trì.

Tính đến 14/10 năm nay, VinFast đã xây dựng và trang bị hơn 150.000 cổng sạc trên khắp cả nước, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phục vụ khách hàng của hãng. Cùng với xu hướng yêu thích và lựa chọn ôtô tầm giá dưới 600 triệu đồng của người tiêu dùng, không khó để dự đoán về tương lai sáng của VinFast VF 5 Plus sẽ đạt được trong tương lai gần.

(Theo zingnews.vn)

xe mới về